RERIES REACT NATIVE CƠ BẢN

Series React Native Cơ Bản – Phần 1: Những điều cần biết

Bạn là sinh viên, lập trình viên, hay đang làm nhân sự hay bạn đang cần phát triển ứng dụng về mobile và bạn đang quan tâm về React Native. Đây sẽ là bài viết dành cho bạn.

Vậy React Native là gì?

– Hiểu đơn giản là nó là 1 framework được phát triển bởi facebook, cho phép phát triển ứng dụng mobile cho cả hai nền tảng Android và iOS nên gọi là Cross platform.
– Nó là open-source nên anh em có thể vào đây mà vọc vạch thoải máiGithub React Native
– Nó không phải là hybrid app mà là Native app.
– Nó sử dụng ngôn ngữ Javascript (Typescript).

Tại sao lại chọn React Native mà không phải là phát triển riêng từng nền tảng cho iOS và Android?

– Bởi vì React Native phát triển được ứng dụng đa nền tảng nhưng sử dụng cùng một ngôn ngữ.
– Việc phát triển ứng dụng cho cả 2 nền tảng như iOS và Android thì cần 2 developer biết về 2 nền tảng này để phát triển. Nó sẽ gặp vấn đề khi maintance bạn sẽ vẫn cần cả 2 người để thêm tính năng cho sản phẩm của bạn.
– Nếu bạn là developer và muốn làm sản phẩm cho bản thân thì React Native là một lựa chọn không tồi. Bởi vì bạn sẽ không phải học các ngôn ngữ khác nhau như Swift(objective C) cho iOS hay Java(Kotlin) cho Android. Tất nhiên thì học cũng được những thời gian để bạn phát triển ứng dụng sẽ kéo dài hơn.

Vậy khi nào nên chọn React Native?

– React Native hiện tại sẽ phù hợp với các ứng dụng đơn giản và không quá phức tạp hay nặng về Native.
– Bạn cần học để làm freelancer. Thật sự thì nó rất mạnh trong việc này với lợi thế là cộng đồng lớn cũng như khả năng dùng lại code (Reuse) cực tốt. React Native là một lựa chọn không tồi.
– Nếu ứng dụng bạn có sự khác nhau lớn trong việc xử lý giữa iOS và Android, hay nặng về phần xử lý Camera hoặc Map thì mình nghĩ nên phát triển theo hướng Native.

Học React Native có cần biết Native không?

– Câu trả lời là có. Vì đơn giản là khi code chúng ta dùng Javascript nhưng nó chỉ là cầu nối thôi. Thực tế nó vẫn compile ra Native code. Nên thường nó chỉ giúp chúng ta xử lý các vấn đề chung giữa 2 nên tảng. Trong quá trình phát triển có rất nhiều thứ gặp phải xự khác biệt giữa 2 nền tảng nên chúng ta vẫn cần hiểu để xử lý riêng.
– Nếu chỉ có 1 người muốn phát triển ứng dụng mobile trên 2 nền tảng iOS và Android mất 2 tháng thì thường React Native sẽ mất khoảng 1,5 tháng chứ không phải 1 tháng bởi vì như mình nói sẽ có sự khác biệt giữa 2 nền tảng cần xử lý riêng.

React Native khác gì nới ReactJS

– Nền tảng phát tiển:
+ React Native nó dùng để phát triển ứng dụng trên nền tảng Mobile
+ ReactJS dùng để phát triển các ứng dụng trên Web

– Thực tế thì mình thấy có 2 hướng với lập trình viên React Native:
+ Một là React Native chuyên mobile tức là biết React Native và Native (iOS hoặc Android hoặc cả 2 càng tốt). Như vậy ngoài React Native họ cần học Swift với iOS hoặc Java(Kotlin) với Android.
+ Hai là theo hướng Fullstack tức là biết ReactJS hoặc NodeJS và có thể làm React Native (Vì biết Javascript rồi). Cái này đá sang thì cũng được nhưng sẽ không thể đi sâu trong các vấn đề liên quan đến Native. Đấy được cái này thì mất cái kia. Còn tất nhiên để giải quyết thì vẫn phải học thôi không còn cách nào khác cả.
– Các bạn HR thường đăng tuyển vị trị React Native nhưng lại mix với các ngôn ngữ khác hay các công nghệ khác như React Native biết JS, HTML, CSS bla bla. Rồi React Native biết ReactJS, NodeJS kiểu tuyển về để có thể lân la tất cả các project vậy :)))

React Native học có dễ không?
– Mình là dev iOS chuyển sang cũng từng làm Android rồi nên mình thấy React Native khác dễ :)))
– Bạn chỉ cần biết Javascript (Không biết thì học nhé) hoặc Typescript cũng ngon. Là có thể nhảy vào học rồi.

React Native học như thế nào?
– Đầu tiên bạn cần học Javascript đã bắt đầu với cú pháp ES6 nhé.
– Sau đó lên trang chủ đọc về React Native trên đó là khá ổn.
– Làm 1 project nào đó.
– Hoặc để dễ hơn thì tại blog này mình sẽ upload các bài viết về React Native lên cho các bạn đọc song song với các cái mình đã nói ở trên nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *