UNCATEGORIZED

Những điều trường học không dậy bạn

Năm nay là năm khởi đầu của các em 2k thế là lại bắt đầu một thế hệ mới và mình thì càng già đi. Cũng già phết rồi chứ ra trường rồi, đi làm 1-2 năm rồi. Nhớ lại quãng thời gian mới ra trường đi làm cho đến bây giờ thì có khá nhiều thứ hay ho mà trong trường mình chưa từng biết. Các bạn có muốn biết là gì không nhất là các em đang còn đi học.

Trong trường code là để chạy, đi làm code vẫn là để chạy nhưng phải ngon :))
Trong trường code biến gán a, b, c, x, y ,z cũng được miễn là chạy là ra kết quả các thầy cũng chả nói gì. Thế mới sướng nhỉ. Thật ra chả sướng đâu đi làm mà đặt tên biến thế cũng bị ăn chửi SML. Mà cũng chả ai đặt tên biến thế đâu nhưng thực sự để đặt tên biến tên hàm mà ai đọc phát hiểu luôn cũng rất đau đầu đó.

Trong trường bạn code không có ai review, đi làm bạn sẽ phải học rất nhiều để code ngon hơn
Như mình đã nói trong trường bạn code để chạy được là được thầy cô gần như không review code và chỉ cho bạn chỗ nào không hợp lý, làm sao code dễ đọc hơn, flow code thế nào, hoặc cũng chẳng cần quan tâm bạn có hardcode không.
Đi làm thì khác code phải có flow rõ ràng, dễ hiểu, code không được dublicate.

Trong trường code để cho chạy bạn có thể dublicate code mọi nơi thậm chí lười những chức năng giống nhau cũng không gom lại thành 1 function và kệ đó, đi làm bạn code như thế là chết rồi đó
Khi đi làm cần tối ưu code (refactor) nên hay cố gắng suy nghĩ một flow rõ ràng trước, hiểu mình code gì, để làm gì. Bạn nên tìm hiểu về SOLID. Trong đó nguyên lý đầu tiên chính là Single responsibility principle tức là mỗi class chỉ nên giữ một trách nghiệm duy nhất. Hãy biết phân tích và chia trách nghiệm một cách hợp lý nếu cứ để dublicate code bạn sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn code và fix bug thậm trí có những bug rất ngớ ngẩn do bỏ sót một đoạn bạn chưa sửa

Tạm thời mình mới nghĩ ra nhiêu đó thôi 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *