[Review] Viet Nam Web Summit 2018 (Part 1)

[Review] Viet Nam Web Summit 2018 (Part 1)

Xin chào các đồng chí, lâu lâu mình mới viết lại, văn phong không được ngắn gọn, mong mọi người thông cảm nhé :D.
Viet Nam Web Summit là sự kiện thường niên rất thú vị được tổ chức bởi Top Dev VN dành cho cộng đồng cộng nghệ tại Việt Nam, được chia làm hai đợt, đợt một ở Sài Gòn, còn đợt thứ hai vừa được tổ chức hôm 13/12 vừa rồi tại Hà Nội.
Mình review sự kiện tại Hà Nội thôi ha? vì sự kiện ở Sài Gòn mình không có tham dự. 😀

Ok vậy cùng mình khám phá Việt Nam Web Summit xem thếnào ha?
Nhưng đừng vội, trước tiên có vài điều bạn muốn các bạn biết về Viet Nam Web Summit.

Thành phần tham dự Web Summit gồm những ai?

 1. Những công ty công nghệ. Có thể kể đến những tên tuổi như Lenovo, VC Corp, Zalo, cùng nhiều Startup lớn nhỏ khác.
 2. Các diễn giả.
 3. Sinh viên từ các trường công nghệ.
 4. Developer.
 5. Cũng developer nhưng là freelance. :3
 6. Các bạn Sale, Marketing, chạy ad dạo, vân, vân.
 7. Các HR khát máu nhân lực.
 8. Phóng viên các đơn vị truyền thông hoặc các tờ báo.
 9. Các thành phần tạp nham khác. (trong đó có những thằng viết blog như mình nè ;D)

Họ tìm kiếm gì ở sự kiện Web Summit?

 1. Để quảng bá cho doanh nghiệp và sản phẩm của mình.
 2. Chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm của bản thân các diễn giả, ở đây có thể là một công nghệ tâm đắc nào đó, những giải pháp độc đáo, những bài học xương máu sau nhiều lần vấp ngã,…
 3. Là nơi tuyển quân cho các doanh nghiệp và startup 😀
 4. Một nơi update/bổ sung kiến thức.
 5. Nơi mở rộng mối quan hệ, vì mình thấy đây là nơi tập trung của đông đảo cộng đồng cũng như doanh nghiệp, nên nếu bạn chịu khó bắt chuyện với họ, bạn sẽ thu được kha khá contact cũng như info thú vị đấy :3
 6. Các giải pháp, công cụ để giải quyết những vấn đề mà bản thân đang gặp phải.

Okay, thế là tạm đủ thông tin sơ bộ cho các bạn, giờ mình vào phần review chi tiết ha. 😀

Viet Nam Web Summit 2018

Sự kiện được tổ chức ở CTM Palace – Số 31 Nguyễn Phong Sắc.
7h30 – 9h, bắt đầu mở cửa để mọi người vô check-in, đồng thời tiến hành khai mạc sự kiện.

Lịch diện ra của chương trình, xem tại đây: https://vietnamwebsummit.com/vi/danhsachchudevws2018/
Mình tóm tắt một chút.

 • Chương trình khá nhiều trải dài từ 9h sáng cho đến tận hơn 5h chiều.
 • Hơn 50 bài thuyết trình của các diễn giả với nhiều chủ để khác nhau.
 • Chia làm 3 stages(sân khấu), để các bài thuyết trình có thể diễn ra đồng thời.
 • Stages 1 ở tầng 2 của tòa nhà.
 • Stages 2 và 3 thì nằm ở tầng 3.
 • Có nước uống miễn phí cho khán giả :D.

Vậy nên mình không thể tham dự hết các bài thuyết trình được, nên chỉ chọn ra các bài thuyết trình mình tham dự (và thấy hay) để review mà thôi.

 

1. Cách tiết kiệm chi phí gói Amazon EC2 lên đến 80% bằng cách sử dụng Kubernetes và AWS Spot Instance.

Một bài thuyết trình chia sẻ kinh nghiệm tuyệt vời của anh Tuấn Anh – Kỹ sư trưởng đến từ My Tour Vietnam.
Tuy mình không có kinh nghiệm về AWS nhưng qua bài thuyết trình xúc tích của anh, mình vẫn có thể hiểu nôm na như sau:( Có thể chưa được chuẩn, có gì mọi người góp ý nhé, để mình sửa lại ^^ ).

Một chút thông tin trước khi vào vấn đề:
 • Amazon EC2 là dịch vụ của Amazon, cung cấp cloud hosting (máy chủ ảo) để bạn có thể deploy website hoặc web service của mình lên đó.
 • Amazon EC2 có nhiều gói, tương ứng với nhiều mức giá khác nhau, bài thuyết trình chủ yếu xoay quanh gói On Demand (On Demand Instance) và gói  Spot (Spot Instance).
 • On Demand Instance: Nôm na là bạn dùng đến đâu trả tiền đến đấy, có thể trả theo giờ hoặc theo giây, bạn có thể thanh toán sau cũng được, con số bao nhiêu phụ thuộc vào mức độ và thời gian sử dụng của bạn.
 • Spot Instance: Rẻ hơn các gói khác rất nhiều, tuy nhiên lại trôi nổi và không ổn định, Amazon có thể shut down Instance của bạn bất cứ lúc nào (À, thì có báo trước 2 phút). Nên vào những ngày đẹp trời nào đó, website của bạn có thể ngưng hoạt động mà không biết bao giờ mới có thể sống lại. 😀
 • Kubernetes: Công cụ tự động deploy, scale hệ thống dễ dàng hơn cho bạn. Có thể  được trigger để tự động deploy hoặc scale thông qua một event nào đấy mà bạn tự quy định, có thể là khi monitoring tool của bạn báo quả tải, hoặc cụm server chết mất 10/11 con rồi chẳng hạn. 😀
Và đây là cách anh Tuấn Anh và đội ngũ của anh giải quyết vấn đềvề giá:
 • Đầu tiên chúng ta có thể thấy rằng giá của Spot Instance rẻ hơn rất nhiều so với các gói khác. Vậy nên đương nhiên chúng ta sẽ sử dụng Spot Instance. Vấn đề tiếp theo được đặt ra là: Làm sao để hệ thống vẫn ổn định dù đang chạy trên Spot Instance? Vì như mình đã nêu trên Amazon có thể Shut down Instance bất cứ lúc nào!
 • Đơn gian thôi, đó là chúng ta sẽ mua nhiều hơn 1 Spot Instance tạo thành cụm server bao gồm nhiều node, mỗi nốt là 1 instance, trên đó đều được deploy service của bạn. (Deploy bằng Kubernetes là chắc rồi). Khi 1 node bị shutdown sẽ có các node khác backup ngay lập tức.
 • Nhưng vấn đề tiếp theo này: Nếu một ngày nào đó, mà toàn bộ các spot instances dừng hoạt động thì sao? Hy hữu nhưng không phải là không có khả năng.
 • Để giải quyết vấn đề này, đội ngũ MyTourVN viết 1 tool monitoring trạng thái của các Node Spot Instance.
 • Ngay thời điểm thông báo shut down nhận được từ Amazon. Trong khoảng thời gian 2 phút đó, tool sẽ tiến hành trigger cho Kubernetes biết để deploy services lên 1 con On Demand Instance. Và sử dụng Instance này để thay thế Spot Instance trong khoảng thời gian bị chết.
  Hệ thống monitoring này tiếp tục theo dõi, khi Spot Instance sống lại sẽ nhả em On Demand Instance ra. Và chúng ta chỉ phải trả tiền cho một khoảng thời gian đó thôi.
 • Vậy là chúng ta đã tiết kiệm được một khoản kha khá rồi đó. Vì Spot Instance rẻ hơn On Demand đâu ra tận 90% lận thì phải).

2. Mega/Multi Mobile App – App trong App:

Lại một bài thuyết trình chất lượng nữa, lần này là anh Phạm Thanh Tú – CTO của Agiletech Viet Nam. Bài thuyết trình của anh đi khá sâu vào phân tích, có cả show code base và lý giải. Đặc biệt là anh sẵn sàng cung cấp code based project Github cho bất cứ bạn nào có nhu cầu.

Bài thuyết trình của anh có đôi lúc bị gián đoạn vì mấy gian hàng xung quanh ồn quá. Mình bị miss mất vài chỗ, nên mình chỉ tóm tắt theo những gì còn nhớ, bà con thông cảm ha 🙂

Một chút thông tin trước khi vào vấn đề, hề hề :))
 • Mega/Multi App: Là một loại ứng dụng mà trong đó bao gồm nhiều ứng dụng con liên quan đến nhau. Ví dụ như WeChat của Trung Quốc đã triển khai, vừa có thể chat, mua hàng, thanh toán, thậm chí đăng kí kết hôn trên đó cũng được luôn.
 • Policies (chính sách) của App Store và Play Store: 1 App lên được Store khá là vất vả, và phải được approved từ Apple hay Google. Multi App nhiều tính năng như vậy khả năng được Approve là rất thấp hoặc phải đợi rất lâu để update thêm tính năng. Anh Phạm Thanh Tú sẽ đưa ra giải pháp giúp chúng ta giải quyết vấn đề này.

Và đây là giải pháp của anh: (Có gì sai bà con góp ý nhé)

 • App đưa lên Store chỉ là Core của App, bao gồm những key features mà thôi. Approved từ Apple hay Goolge nói chung sẽ đơn giản hơn nhiều.
 • App Core đóng vai trò Core Module luôn, trong đó có chưa link code để tải thêm các module con là các App con. Các App con này 1 phần code vẫn phụ thuộc vào core module chứ không hoàn toàn là App mới. Nôm na như lazy load các module vậy đó.
 • Về mặt Development: Có cơ chế bỏ qua, không load các module trùng dựa theo gán mã hash gì đó, anh Tú có giới thiệu mà mình bị miss mất đoạn này, Cay…
 • Toàn bộ các module con tập trung sẽ tạo thành Mega/Multi App.

Anh Phạm Thanh Tú có bảo sẽ cung cấp code base cho các bạn nào quan tâm, có thể liên hệ trực tiếp qua fanpage facebook AgileTechVN.

Đó là toàn bộ nội dung part 1, cũng là 2 bài thuyết trình mình thấy đang giá nhất Web Summit trong buổi sáng ngày hôm đấy. Đấy là chỉ tính trong phạm vi nhưng bài thuyết trình mà mình đã nghe mà thôi, vì ngoài ra còn các chủ để thú vị khác mà mình bỏ lỡ cơ hội:

 • Blockchain của anh Hoàng Thanh Tùng – TomoChain.
 • Scale with Microservice on cloud environment của anh Nguyễn Trung Kiên – CTO Your.Rental.
 • Và 1 cơ số những chủ đề hay ho khác,…

Các bạn hay tiếp tục theo dõi Review của mình ở Part sau nhé.

Trong vòng khoảng 2 tuần nữa, ban tổ chức sẽ cung cấp cho mình toàn bộ slide trình chiếu của các diễn giả, qua slide, có lẽ các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về từng chủ đề. Bao giờ slide đến tay mình, mình sẽ share luôn cho các bạn, chịu khó chờ một chút nhé! 😀

Leave a Reply

Close Menu