Categories
Phim

Silicon Valley: Bộ phim cực hay với lập trình viên

Nếu bạn là lập trình viên chắc hẳn các bạn cũng biết Silicon Valley. Nơi có các công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Nơi những lập trình viên giỏi quy tụ. Có một bộ phim cũng tên như vậy. Và mình thật sự rất thích nó đến mức xem rồi xem lại.

Từ một ý tưởng những lập trình viên bắt tay vào hiện thực hoá nó. Khởi đầu có thể là từ 1 gara cũ kĩ, hay nhà kho rồi họ đã tạo ra được cả cuộc cách mạng công nghệ. Đó là điều mà Richard Hendricks  và các thành viên trong team Pied Piper  đã làm.

Ban đầu họ chỉ là những lập trình viên làm cho các công ty khác nhau, đến từ nhiều nơi khác nhau và ở tại lồng ấp của Erlich Bachman với điều kiện mỗi người sẽ có 1 ý tưởng và nếu dự án của họ thành công Erlich sẽ được 10% cổ phần.

Richi(Richard Hendricks ) là một chuyên gia về thuật toán nén khi đang làm cho 1 công ty đa công nghệ Hooli. Ứng dụng đầu tiên của anh ấy là một trang web nghe nhạc. Nghe thì nó giống như https://mp3.zing.vn/ hay https://www.nhaccuatui.com/ nhưng thật ra nhìn nó lúc đầu xấu tệ. Anh ấy muốn một số người bạn cùng công ty contribute cùng với dự án trên. Họ nhận lời những thực tế là muốn trêu Richi. Nhưng rồi họ nhận ra là anh đang sở hữu một thuật toán nén “siêu nhỏ tí hon” nhưng chất lượng âm thanh của file nhạc vẫn ngon lành.

Và rồi Gavin Belson (Chief Innovation Officer of Hooli) lẫn Peter Gregory đều muốn mua lại trang web và thuật toán nén của cậu ta.

Sau khi được định giá lên hàng triệu đô nghĩa là bạn đứng trước cơ hội giàu có hoặc có thể phát triển công ty của riêng. Richi và các bạn của mình Bertram Gilfoyle (my idol) và Dinesh Chugtai cùng với Jared Dunn(thánh nghiêm túc) cùng nhau lập ra Pied Piper.

Bộ phim mô tả quá trình từ 1 ý tưởng rồi thành start up, được đầu tư và phát triển để biến thành một công ty ở Silicon Valley như thế nào. Cũng đâu chỉ có thế nó là cuộc sống của những lập trình viên siêu đẳng. Cũng như chúng ta đi làm, muốn tạo ra gì đó, làm việc với team và cả tấu hài.

Cách xây dựng nhân vật làm mình thật sự ấn tượng. Mỗi người một tính cách hoặc quan điểm họ có cái tôi riêng nhưng vẫn làm việc và giải quyết vấn đề cùng nhau.

Richi với cương vị là CEO phải xử lý các vấn đề sống còn của công ty. Anh ấy tài năng và luôn muốn giải quyết vấn đề.

Dinesh và Gilfoyle thì luôn tấu hài. Hai anh chàng sẽ luôn đối đầu với nhau để xem ai giỏi hơn. Thậm chí có cả topic ở trên Reddit nới về việc này:

Jared thì đúng mẫu supporter rồi. Nhân vật này không phải lập trình viên đâu. Còn làm gì thì bạn xem phim để biết thêm nha

Ngoài ra còn có Jian-Yang kém tiếng anh hay troll Erlich

Ông chủ lồng ấp Erlich là CEO cũ của Aviato, nhà thương thuyết gia của Richi

Đó tiêu điểm nhân vật mình đã kể qua. Các bạn hay xem phim để cảm nhận tiếp nha. Còn đây là trang web của Piedpiper.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *